Cách viết bài vị vong linh trong đám tang chuẩn Việt | Tâm An Lạc

HOtline

0763345567
Danh mục sản phẩm
26/07/2023 - 1:40 PMAdmin 218 Lượt xem

Trong bài viết này Tâm An Lạc sẽ hướng dẫn gia đình những thông tin về cách viết bài vị vong linh trong đám tang, đây là một trong những phần rất quan trọng nên quý gia đình có thể tham khảo thêm khi cần thiết.

Cách viết bài vị trong đám tang

Viết bài vị thờ trong đám tang để làm gì?

Viết bài vị thờ (còn gọi là đề thần chủ hoặc đề chủ) là việc viết tên người đã qua đời để thờ cúng. Cách viết này khác nhau tùy theo đối tượng được thờ cúng và nơi thờ cúng. Trên chùa, cách viết bài vị thờ sư tổ, trong đình đền và miếu thờ, cách viết là đề thờ thần, thánh

 Đối với dòng họ và chi tộc, cách viết bài vị để thờ thủy tổ, tổ phân chi, hoặc thờ Hậu (người cúng đất, vườn tược, để làm nhà thờ). Trên bàn thờ gia đình, cách viết bài vị để thờ có thể là “thần linh bản thổ”, “gia tiên tiền tổ” hoặc tên vị vong linh mới mất. Viết bài vị thờ đúng cách giúp tôn vinh và tưởng nhớ người đã qua đời một cách tốt đẹp.

Ngày xưa, bài vị thường được viết bằng mực tàu hoặc sơn đen trực tiếp trên gỗ. Cũng có khi viết lên giấy và dán lên bài vị để thờ cúng. Trên bài vị, thông tin như vai vế, tên húy, thụy (nếu có) phẩm tước được ghi rõ, và hai bên thì ghi ngày sinh và ngày mất của vị vong linh.

Phong tục thờ cúng của người Việt rất quan trọng, và cách viết bài vị để lập thờ an vị ông bà, tổ tiên, người quá cố trên bàn thờ là rất quan trọng. Việc viết bài vị thật đẹp và sắc nét là để tượng trưng cho sự hiện diện của người mất trên bàn thờ. Việc thế hệ sau thờ cúng và biết thờ ai theo từng bài vị rất quan trọng để tưởng nhớ cội nguồn và dòng mạch tổ tiên, lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Chữ viết trên bài vị gia tiên giúp con cháu biết đây là bài vị thờ ai, và mối quan hệ huyết thống của họ. Việc viết bài vị đúng cách là rất quan trọng để thờ tự của quý vị được hiệu quả.

Tham khảo ngay: Mẫu bài vị thờ

Cách viết bài vị trong đám tang

Cách viết bài vị đám tang chuẩn Việt

Ngày xa xưa, cách viết bài vị để thờ khá phức tạp nhưng theo thời gian, nội dung và cách thức ghi bài vị đã được tối giản. Hầu hết các gia đình có người vừa qua đời đều tìm các thầy cúng, sư thầy để viết bài vị với nội dung bằng chữ Hán Nôm.

Sau đó, bài vị này sẽ được làm bằng gỗ và khắc chữ trên đó. Một số gia đình còn mua bài vị về rồi nhớ các thầy viết chữ trên giấy, sau đó dán vào bài vị.

Cách viết bài vị vong linh các cụ ông

Với cách viết này, người thân trong gia đình hãy thực hiện theo thứ tự sau:

Ghi vai vế, quan hệ xưng hô giữa người chủ cúng với các vong linh cụ ông đã khuất ở giữa, sau đó ghi theo thứ tự lần lượt là tước vị, chức vụ, tước vị được phong (nếu có), tên húy (tự), tên hiệu và tên thụy (nếu có).

Ghi 3 chữ “Chi Linh Vị” hoặc “Thần Chủ”, “Bài Vị”, Thần Vị”, Tọa Vị”, “Linh Vị” ở cuối cùng.

Ghi ngày tháng năm sinh của các cụ ông ở góc trên bên trái bài vị.

Ghi ngày tháng năm mất ở góc dưới bên trái.

Cách viết bài vị để thờ trong nhà thờ họ

Với cách viết này, người thân trong gia đình hãy viết theo thứ tự sau:

Đệ nhất đại tổ.

Đệ nhị đại tổ.

Đệ tam đại tổ.

Cách viết vai vế bài vị trong nhà thờ chi tộc

Người thân trong gia đình viết như bài vị thờ trong nhà thờ họ, nhưng thêm “Can” vào các bài vị theo thứ tự:

Đệ nhất đại tổ Giáp chi.

Đệ nhất đại tổ Ất chi.

Đệ nhất đại tổ Bính chi.

Cách viết bài vị để thờ gia tiên nội dung theo quan hệ gia đình:

Cha của ta là 顯考 (hiển khảo). Ghi chú: không đề 父親 (phụ thân). Phụ thân là cách gọi khi người còn sống

Cha của hiển khảo ( ông nội) là 祖考 (tổ khảo) hoặc  祖父 (tổ phụ) hoặc

Cha của tổ khảo ( cụ nội) là  曾祖考 (tằng tổ khảo)

Cha của tăng tổ là ( kỵ nội)  高祖考 (cao tổ khảo)

Cha của cao tổ là ( ông tổ) 天祖 考(thiên tổ khảo)

….

Người khai sinh ra dòng họ hay nghề nghiệp là 始祖 (Thủy tổ)

Ví dụ cụ thể cách viết bài vị để thờ cúng tổ tiên:

Phụng vì chính tiến ( Họ)… tộc thủy tổ ( Họ)… quý công húy …A, tự …B… chi thần vị 奉為正荐…族始祖…貴公諱…字…之神位

Tổ khảo Lê triều Tứ trường Trung Thuận Tri huyện Doãn công húy ….A tự …B, hiệu …C, thụy … D phủ quân chi linh vị.

Cách viết bài vị để thờ mẹ, bà, cụ bà…..

Đầu tiên phải ghi là vợ cụ nào (vai vế, tước vị, tên hiệu cụ ông) giữa người chủ cúng với người đã khuất,  sau đó thì thay chữ (khảo考) bằng chữ (tỉ 妣 ).

Nguyên phối chính thất  (hoặc vợ 2 thì ghi á thất, thứ thất, …).

Tên húy, tên tự và tên hiệu, thụy (nếu có)

Cuối cùng là 3 chữ “chi Linh vị”, cũng có khi ghi “Thần chủ” hoặc “Linh vị”.

Hai bên phải ,trái ghi ngày tháng năm sinh, mất.

Cách viết bài vị vong linh để thờ trong gia đình theo chuẩn người Việt vô cùng quan trọng, vừa giúp người mất biết được đâu là nơi an ngự của mình vừa giúp con cháu có thể thờ đúng và biết được mối quan hệ huyết thống với người mất. Do đó, khi viết bài vị, chúng ta không nên “viết bừa” mà cần viết đúng theo thứ tự theo cách viết của người Việt.

Việc lập bài vị để thờ gia tiên theo phong tục cổ xưa của người Việt có sự khác biệt tùy vào địa vị xã hội và tài sản của mỗi gia đình. Tuy nhiên, đối với những gia đình giàu có hay có thân phận quý tộc, việc này lại càng trở nên phức tạp và cầu kỳ hơn.

Trước đây, việc lập bài vị và tổ chức lễ nghi để thờ cúng đôi khi còn đòi hỏi phải xây dựng nhà trạm bên cạnh mồ, mời các quan lại đến đề chủ và bưng thần chủ để đặt lên linh xa. Ngoài ra, còn phải tổ chức đám rước quan và tiếp đãi khách mời trọng thể, sau đó đem lễ vật và tiền tạ ơn.

Có những trường hợp như viết bài vị để thờ cha mẹ ông bà đã mất và được vua truy tặng, việc này lại càng được chuộng và được xem như một sự kiện đặc biệt. Thông thường, việc này sẽ đòi hỏi phải làm bài vị vàng son, mời quan đến đề chủ tại nhà thờ và làm lễ phần hoàng.

Tuy nhiên, cũng có những gia đình muốn giữ nề nếp một cách giản dị, chẳng hạn như những gia đình thư hương, họ có thể chỉ mời bạn thân của ông hay cha đến đề chủ và tổ chức lễ nghi giản dị.

Hiện nay, khi có người trong gia đình mất, hầu hết mọi người đều nhờ đến các sư hoặc các thầy cúng để viết bài vị để cúng. Nội dung bài vị thường được viết bằng chữ Hán Nôm và sau đó được đặt trên bài vị bằng gỗ, được khắc chữ. Một số người còn mua bài vị sẵn và nhờ các thầy viết chữ lên giấy rồi dán lên bài vị.

Tuy nhiên, những gia đình cẩn trọng thường tìm kiếm đơn vị sản xuất đồ thờ uy tín, có nghiên cứu sâu về văn hóa thờ cúng. Các đơn vị này hiểu rõ về chữ Hán Nôm và niêm luật viết bài vị, và có thể tư vấn và đặt làm mẫu bài vị phù hợp cho gia đình.

Cách viết bài vị trong đám tang

Ý nghĩa của việc viết bài vị thờ vong linh

Đối với người đã khuất

Việc viết bài vị để thờ rất quan trọng với người đã qua đời. Bài vị chứa đựng thông tin về linh vật hoặc vị trí thờ cúng của người đã khuất. Theo truyền thống, nếu bài vị không được ghi rõ ràng và đầy đủ, người thờ cúng sẽ không biết được ai đang được thờ cúng. Người đã khuất cũng không thể biết được bài vị của mình được thờ ở đâu.
 
Để đảm bảo sự an yên cho người đã mất, bài vị phải được ghi đúng nội dung và niêm luật. Chỉ khi đó, người đã qua đời mới được coi là hiện diện trên bài vị và được thờ cúng trong các ngày giỗ tết. Cách viết bài vị của người xưa rất chặt chẽ và hợp lý, giống như việc tên của ai được ghi trên thẻ CCCD hay sổ đỏ.

Đối với con cháu thờ cúng

 Cách ghi bài vị để thờ cho thấy rõ ngôi thứ và công nghiệp hiển hách của người đã mất, và giúp cho con cháu hiểu rõ hơn về dòng họ, huyết thống và gia thế của mình. Cách viết bài vị cụ thể cũng giúp cho việc khôi phục gia phả trong trường hợp bị hỏng hoặc mất trở nên thuận tiện hơn.
 
Việc viết bài vị theo quy tắc niêm luật bài vị (Quỷ – Khốc – Linh -Thính) là rất quan trọng trong thờ cúng, và cách viết sai quy tắc sẽ khiến bài vị không có tác dụng. Tuy nhiên, niêm luật chỉ là một yếu tố, cách viết còn phải đúng nội dung và phù hợp với người được thờ.
 
Việc ghi bài vị để thờ cúng có nhiều yếu tố phải xem xét để đảm bảo tính chính xác và phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận và cung cấp thông tin về cách viết bài vị thờ theo phong tục thờ cúng của người Việt, giúp độc giả hiểu rõ hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thờ cúng và viết bài vị.
 
Tin liên quan
Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử
Giấy khai tử hay thường được gọi là Giấy chứng tử là một loại giấy tờ hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho vợ, chồng, cha, mẹ, con...

Ảnh hoa sen tang lễ Ảnh hoa sen tang lễ
Hình ảnh hoa sen trắng mang đậm nỗi buồn, mất mát đau thương. Việc thay đổi hình ảnh hoa sen trắng nền đen cũng là cách gửi lời thông báo đến bạn bè, người...

Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng
Trong nhân gian vẫn thường có câu chết trẻ khỏe ma với hàm ý rằng những người chết trẻ rất thiêng. Sở dĩ người ta đồn đại như vậy là bởi những hiện...

Lễ khâm liệm là gì? Lễ khâm liệm là gì?
Sau khi người nhà mặc xong áo thọ cho người chết, họ sẽ phải đặt thi thể vào trong quan tài. Nghi lễ này được gọi là "khâm liệm" hay "đại liệm". Cử hành...

Cháy bát hương người mới mất là điềm gì? Cháy bát hương người mới mất là điềm gì?
Theo quan niệm dân gian, người mới mất bao giờ cũng rất linh thiêng vì còn chưa cởi bỏ hết chấp niệm với trần thế. Việc thờ cúng và bốc bát hương cho người...

Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất
Trong nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt, lập bàn thờ vong người mới mất là thủ tục vô cùng quan trọng. Song bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc...

Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa...

Status hay nhất về ngày lễ Vu Lan Status hay nhất về ngày lễ Vu Lan
Lễ Vu Lan vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch là dịp để những người con cảm ơn cha mẹ, thể hiện tình cảm yêu thương, bày tỏ sự hiếu thảo đối với cha mẹ của...

Những lời chúc ngày Vu Lan báo hiếu hay và ý nghĩa nhất Những lời chúc ngày Vu Lan báo hiếu hay và ý nghĩa nhất
Những lời chúc ngày Vu Lan báo hiếu hay và ý nghĩa nhất là món quà tinh thần vô giá, thể hiện tình cảm, sự biết ơn của con cái dành tặng cha mẹ.

Phóng sinh trong tháng Vu Lan Báo Hiếu Phóng sinh trong tháng Vu Lan Báo Hiếu
Theo quan niệm dân gian, phóng sinh chính là làm việc thiện và người phóng sinh sẽ được tích đức, nhận lại nhiều may mắn. Tuy nhiên, việc phóng sinh cũng cần phải...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói
Tâm An Lạc xin gửi đến quý gia đình bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói ( bao gồm cả hỏa táng và an táng ) tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung để quý vị...

Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM
Dịch vụ bốc mộ Tâm An Lạc sẽ xem ngày giờ để tiến hành bốc bộ. Yếu tố tâm linh và phong thủy là vô cùng quan trọng cho nên khi thực hiện bốc mộ tuyệt đối...

Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài
Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài của Tâm An Lạc luôn được đánh giá cao, chúng tôi đã giúp đỡ và phục vụ rất nhiều gia đình kiều bào tại hải...

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử
Giấy khai tử hay thường được gọi là Giấy chứng tử là một loại giấy tờ hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho vợ, chồng, cha, mẹ, con...

Ảnh hoa sen tang lễ Ảnh hoa sen tang lễ
Hình ảnh hoa sen trắng mang đậm nỗi buồn, mất mát đau thương. Việc thay đổi hình ảnh hoa sen trắng nền đen cũng là cách gửi lời thông báo đến bạn bè, người...

Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng
Trong nhân gian vẫn thường có câu chết trẻ khỏe ma với hàm ý rằng những người chết trẻ rất thiêng. Sở dĩ người ta đồn đại như vậy là bởi những hiện...

Văn khấn gia tiên hàng ngày Văn khấn gia tiên hàng ngày
Ngày nay, rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen thắp hương và đọc văn khấn gia tiên hàng ngày. Bởi họ quan niệm rằng, mỗi nén hương được thắp lên là một...

Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái
Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái. Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng được thực hiện khi bé tròn 1 con trăng tuổi với mong muốn những...

Văn khấn cúng xe Văn khấn cúng xe
Theo quan niệm tâm linh của nhiều người, việc cúng xe mới là hoàn toàn quan trọng. Lễ cúng này sẽ là dịp để cảm tạ Trời, Phật, các vị thần linh cùng gia tiên...

Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan
Một mùa Vu Lan nữa lại về, nghĩ về ngày Vu Lan người ta sẽ nghĩ ngay đến ngày báo hiếu cha mẹ. Đó cũng là dịp để mọi người có thể về bên gia đình, cùng...

Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ
Đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc chủ kinh doanh phải thực hiện trước khi kinh doanh dịch vụ tang lễ, dịch vụ mai táng.

Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh
Sau gần nửa thập kỷ bôn ba với kiếp tằm vương tơ, sau 5 ngày sống trong tình yêu thương của khán giả khi nằm trong cỗ áo quan, NSƯT Vũ Linh đã nằm yên dưới...

Tử vi tuổi Tuất năm 2023 Tử vi tuổi Tuất năm 2023
Từ vi tuổi Tuất năm 20023 công danh sự nghiệp của người tuổi Tuất khá hanh thông. Do có cát tinh phù trợ, bản mệnh cầu được ước thấy, chỉ cần quyết tâm...

Tử vi tuổi Dậu 2023 Tử vi tuổi Dậu 2023
Khác với tử vi năm cũ, tuổi Dậu đối mặt đầy rẫy những khó khăn, thách thức trong năm 2023. Hầu hết các phương diện trong cuộc sống của con giáp này đều...

Tử vi tuổi Thân năm 2023 Tử vi tuổi Thân năm 2023
Theo tử vi tuổi Thân năm 2023 sẽ bước vào giữa năm Tam Tai, dẫn đến sự nghiệp của họ chưa thể có những bước tiến rõ ràng, tuy nhiên vẫn có những thay đổi...

Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì? Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì?
Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm báo gì? Có đáng sợ hay không? Nằm mơ thấy khăn tang đánh con gì trúng lớn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống
Từ góc độ tinh thần thì khi bạn nằm mơ thấy người chết nhưng vẫn sống cũng có nghĩa là trong thâm tâm, bạn vẫn còn nhớ đến những người đã không còn nữa,...

Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì? Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì?
Khi nằm mơ thấy số 97 thì có nghĩa rằng bạn là một người khá hướng nội và thích sự đơn độc, không thích di chuyển nhiều. Bên cạnh đó, khi mơ thấy số 97...

Tâm An Lạc

Trụ sở công ty

410 Mã Lò, Bình Hưng Hòa. Bình Tân. TPHCM

Chi nhánh miền Bắc

SN 91 Quang Trung, TP Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh

Email

tamanlac.sales@gmail.com
Điện thoại: 0763 345 567
8:00 - 19:00 ( cả ngày lễ )
 
 

 

 Dịch vụ tang lễ Tâm An Lạc

Bản quyền thuộc về Martino Group.
messenger icon zalo icon