Tổ chức tang lễ cho người chết trẻ như thế nào | Tâm An Lạc

HOtline

0763345567
Danh mục sản phẩm
04/08/2023 - 3:48 PMAdmin 206 Lượt xem

Tang lễ cho người chết trẻ bao gồm cả nam lẫn nữ đã chết trong gia đình và được chia như sau:

Những người trên 18 tuổi nhưng chưa kết hôn và cũng chưa có con cái: đối với những người này là những linh hồn trong trắng cần được thờ cúng một cách cẩn thận. Nếu biết cách thờ cúng người chết trẻ, gia chủ sẽ được phù hộ độ trì, giúp ăn nên làm ra, vạn sự như ý.

Những người dưới 18 tuổi chết trẻ còn được gọi là bà tổ Côông Mãnh

tang lễ cho người chết trẻ

Khi tổ chức tang lễ cho người chết trẻ cần chuẩn bị những gì?

Việc chuẩn bị tổ chức tang lễ cho người chết trẻ đòi hỏi các bước thực hiện khắt khe. Sau khi người chết ra đi, người thân phải tắm gội sạch sẽ cho người đã mất bằng nước lá thơm hoặc rượu.

Tiếp theo, cắt móng chân và móng tay của người đã mất, sau đó buộc hai ngón chân cái lại với nhau và đặt hai tay lên bụng. Sau đó, bỏ vào miệng người đã mất một ít gạo sống và một ít tiền lẻ hoặc vàng miếng.

Sử dụng một chiếc đũa ăn cơm hàng ngày để ngáng miệng người chết, sau đó phủ lên mặt một tờ giấy hoặc một mảnh vải trắng. Trong thời gian này, người thân phải thay nhau túc trực để tránh các động vật như chó, mèo hoặc chuột nhảy qua.

Nếu người chết không có bệnh tật, một số đồ dùng tốt sẽ được sử dụng lại vì người thân tin rằng sử dụng đồ đó sẽ được phù hộ. Đặc biệt, trong quá trình chuẩn bị tổ chức tang lễ cho người chết trẻ, người thân không được để nước mắt rơi vào thi hài vì theo quan niệm của họ, việc này sẽ khiến người chết không thanh thản để ra đi.

Tham khảo thêm: Danh sách đồ tang lễ

tang lễ cho người chết trẻ

Lập bàn thờ vong trong lễ tang cho người chết trẻ

Trước khi chờ đến giờ khâm liệm, người thân cần lập bàn thờ vong để tưởng nhớ người đã mất. Truyền thống, bàn thờ vong thường được trang trí với hai cây chuối ở hai bên. Tuy nhiên, vì chuối không còn được trồng rộng rãi nên người ta đã cải tiến theo phong cách hiện đại hơn.

Bàn thờ vong thường được trang trí với nải chuối, bưởi, hoa quả theo mùa và ảnh chân dung của người đã mất. Được thiết kế rất tinh tế và tỉ mỉ để thể hiện tình cảm thương tiếc đến người trẻ đã qua đời.

Lễ khâm liệm cho đám tang người trẻ

Thực hiện lễ khâm liệm cho tang lễ người chết trẻ, sau khi kèn trống được đánh trong một khoảng thời gian, người tham dự bắt đầu tiến hành lễ khâm liệm. Người thực hiện khâm liệm cần tháo khăn che mặt và đũa ăn hàng ngày từ miệng người chết.

Sau đó, người thân sẽ dùng vải trắng để gói xác và đặt lên hai chiếc bát úp. Theo truyền thống tại Việt Nam, một bộ chắn sẽ được đặt vào trong quan tài để khử trùng và chắn tre để đưa người chết.

Đối với người chết bệnh tật, thêm chè khô vào trong quan tài sẽ giúp hút ẩm và loại bỏ mùi hôi.

Lễ nhập quan trong tang lễ cho người chết trẻ

Sau khi hoàn tất khâm liệm, bước tiếp theo là đưa thi hài người đã mất vào quan tài, gọi là bước nhập quan. Bước nhập quan là bước rất quan trọng trong quy trình tổ chức tang lễ cho người chết trẻ. Đây là bước đưa thi hài người đã mất vào quan tài. Các bước thực hiện như sau:

Thắp hương khấn vái:

Trước khi nhập quan, thầy cúng sẽ thắp hương và đọc kinh khấn vái để cầu nguyện cho linh hồn người đã mất được siêu thoát.

Phát mộc:

Sau đó, thầy cúng sẽ làm thủ tục phát mộc, dùng dao chặt vào bốn góc của quan tài. Bước làm này nhằm đuổi bọn ma quỷ và mộc tinh, đảm bảo an toàn cho linh hồn người đã mất khi nhập quan.

Nâng thi hài vào quan tài:

Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, người thân sẽ mặc tang phục đứng hai bên quan tài. Họ hàng từ từ nâng nhẹ thi hài của người đã mất và đặt vào quan tài.

Việc thực hiện bước nhập quan cần phải cẩn trọng và chu đáo để đảm bảo an toàn cho linh hồn người đã mất, đồng thời tôn vinh giá trị cuộc đời của người đó và đưa họ vào nơi an nghỉ cuối cùng.

Xem ngay: Dịch vụ tang lễ trọn gói cho người chết trẻ

tang lễ cho người chết trẻ

Hướng dẫn thờ cúng bà tổ Cô, ông Mãnh chết trẻ

Thờ cúng người chết trẻ là một hoạt động tâm linh quan trọng trong nhiều nền văn hóa trên thế giới. Dưới đây là một số gợi ý về cách thờ cúng người chết trẻ theo một số truyền thống tôn giáo phổ biến:

Khái niệm người chết trẻ ở đây là bao gồm cả nam lẫn nữ đã chết trong gia đình và chia ra thành 2 nhóm chính.

Nhóm đầu tiên tính những người đã trên 18 tuổi, chưa có kết hôn và cũng chưa có con cái. Những người thân còn lại trong nhà sẽ lo cơm nước hương nhang và hưởng một phần hoặc toàn bộ gia sản của người mất.

Nhóm tiếp theo là xét người chết chưa đủ tuổi vị thành niên (nhỏ hơn 18 tuổi) còn được gọi là bà Cô ông Mãnh. Với nhóm này, thờ hay không thì còn phụ thuộc văn hoá mỗi gia đình. Nếu đã thờ thì thờ hết đời không nên thời này cúng mà thời khác bỏ, như vậy sẽ xúc phạm đến họ. Tuy nhiên, nhiều gia đình thường khi mời cơm thường thêm bát canh để tưởng nhớ người đã khuất.

Vậy là tuỳ theo xưng hô của bạn với người chết và khi lập bàn thờ sẽ có quyết định nên gom chung bài vị cửu huyền thất tổ.

Dân gian truyền lại, nếu biết cách thờ cúng người chết trẻ sẽ được họ còn độ trì và giúp gia chủ thành công. Không phải cứ người thân trong gia đình chết trẻ là thờ cúng.

Những người chết tuổi còn quá trẻ (< 18 tuổi), đặc biệt là chết vì tai nạn giao thông, điện giật … tốt nhất không nên thờ cúng. Nếu có nhớ thương thì đặt một chén cơm (canh) bên cạnh mỗi khi ăn uống.

Theo tâm linh, vong hồn của họ gặp nạn bất ngờ nên thường rất phá, nếu thờ trong nhà và dâng hương thì sẽ làm cho các vong không đầu thai được chỉ muốn ở trần gian hưởng lộc người nhà.

Với người có độ tuổi thành niên đang là trụ cột, gánh trách nhiệm gia đình thì nên thờ trong nhà. Tuy nhiên vong hồn người đó cũng chỉ là con cháu của tổ tiên thì nên lập bàn thờ riêng hoặc nếu thờ chung ban thờ gia tiên thì để bát nhang thấp hơn mới đúng quy luật tự nhiên.

Tuỳ theo độ tuổi và vai vế người đã chết mà có cách thờ cúng phù hợp. Ví dụ với người lớn hơn hoặc bằng thì sẽ khấn và không cần làm lễ; ngược lại người nhỏ hơn sẽ làm lễ cúng mỗi dịp giỗ hay lễ tết.

Tham khảo thêm: Thắp hương bị tắt là điềm gì?

Theo truyền thống Phật giáo:

Đặt tượng Phật hoặc hình ảnh Phật trên bàn thờ, châm nhang, hương và đặt các hoa quả, thức ăn yêu thích của trẻ trên bàn thờ.

Thắp nến và cầu nguyện cho tinh linh của trẻ được an vui và được đầu thai ở một kiếp sống mới.

Lắng nghe kinh Phật và cầu nguyện cho tâm hồn của trẻ được thanh tịnh và được giải thoát khỏi chuỗi kiếp nạn.

Theo truyền thống Công giáo:

Đặt tượng Đức Mẹ hoặc Thánh Giuse trên bàn thờ, châm nhang và hương thơm, đặt các bông hoa và nến trên bàn thờ.

Cầu nguyện cho linh hồn của trẻ được giải thoát khỏi sự chết chóc và được đưa đến nơi an vui, gặp gỡ Thiên Chúa.

Đọc các kinh nguyện của Công giáo về sự sống lại sau khi chết và hy vọng được tái sinh ở nơi Thiên Chúa.

tang lễ cho người chết trẻ

Văn khấn cúng người chết trẻ

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ ………… tại ………………..

Tạ thế ngày ………. phần mộ ký táng tại …………………….. , nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.

Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay ngày …….. tháng …….. năm ………… , tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời.

Cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thấn linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đướng chỉ lối cho chúng con.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khoẻ đồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Xem thêm: Cách viết bài vị vong linh trong tang lễ

Tin liên quan
Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử
Giấy khai tử hay thường được gọi là Giấy chứng tử là một loại giấy tờ hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho vợ, chồng, cha, mẹ, con...

Ảnh hoa sen tang lễ Ảnh hoa sen tang lễ
Hình ảnh hoa sen trắng mang đậm nỗi buồn, mất mát đau thương. Việc thay đổi hình ảnh hoa sen trắng nền đen cũng là cách gửi lời thông báo đến bạn bè, người...

Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng
Trong nhân gian vẫn thường có câu chết trẻ khỏe ma với hàm ý rằng những người chết trẻ rất thiêng. Sở dĩ người ta đồn đại như vậy là bởi những hiện...

Lễ khâm liệm là gì? Lễ khâm liệm là gì?
Sau khi người nhà mặc xong áo thọ cho người chết, họ sẽ phải đặt thi thể vào trong quan tài. Nghi lễ này được gọi là "khâm liệm" hay "đại liệm". Cử hành...

Cháy bát hương người mới mất là điềm gì? Cháy bát hương người mới mất là điềm gì?
Theo quan niệm dân gian, người mới mất bao giờ cũng rất linh thiêng vì còn chưa cởi bỏ hết chấp niệm với trần thế. Việc thờ cúng và bốc bát hương cho người...

Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất
Trong nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt, lập bàn thờ vong người mới mất là thủ tục vô cùng quan trọng. Song bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc...

Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa...

Status hay nhất về ngày lễ Vu Lan Status hay nhất về ngày lễ Vu Lan
Lễ Vu Lan vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch là dịp để những người con cảm ơn cha mẹ, thể hiện tình cảm yêu thương, bày tỏ sự hiếu thảo đối với cha mẹ của...

Những lời chúc ngày Vu Lan báo hiếu hay và ý nghĩa nhất Những lời chúc ngày Vu Lan báo hiếu hay và ý nghĩa nhất
Những lời chúc ngày Vu Lan báo hiếu hay và ý nghĩa nhất là món quà tinh thần vô giá, thể hiện tình cảm, sự biết ơn của con cái dành tặng cha mẹ.

Phóng sinh trong tháng Vu Lan Báo Hiếu Phóng sinh trong tháng Vu Lan Báo Hiếu
Theo quan niệm dân gian, phóng sinh chính là làm việc thiện và người phóng sinh sẽ được tích đức, nhận lại nhiều may mắn. Tuy nhiên, việc phóng sinh cũng cần phải...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói
Tâm An Lạc xin gửi đến quý gia đình bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói ( bao gồm cả hỏa táng và an táng ) tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung để quý vị...

Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM
Dịch vụ bốc mộ Tâm An Lạc sẽ xem ngày giờ để tiến hành bốc bộ. Yếu tố tâm linh và phong thủy là vô cùng quan trọng cho nên khi thực hiện bốc mộ tuyệt đối...

Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài
Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài của Tâm An Lạc luôn được đánh giá cao, chúng tôi đã giúp đỡ và phục vụ rất nhiều gia đình kiều bào tại hải...

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử
Giấy khai tử hay thường được gọi là Giấy chứng tử là một loại giấy tờ hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho vợ, chồng, cha, mẹ, con...

Ảnh hoa sen tang lễ Ảnh hoa sen tang lễ
Hình ảnh hoa sen trắng mang đậm nỗi buồn, mất mát đau thương. Việc thay đổi hình ảnh hoa sen trắng nền đen cũng là cách gửi lời thông báo đến bạn bè, người...

Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng
Trong nhân gian vẫn thường có câu chết trẻ khỏe ma với hàm ý rằng những người chết trẻ rất thiêng. Sở dĩ người ta đồn đại như vậy là bởi những hiện...

Văn khấn gia tiên hàng ngày Văn khấn gia tiên hàng ngày
Ngày nay, rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen thắp hương và đọc văn khấn gia tiên hàng ngày. Bởi họ quan niệm rằng, mỗi nén hương được thắp lên là một...

Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái
Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái. Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng được thực hiện khi bé tròn 1 con trăng tuổi với mong muốn những...

Văn khấn cúng xe Văn khấn cúng xe
Theo quan niệm tâm linh của nhiều người, việc cúng xe mới là hoàn toàn quan trọng. Lễ cúng này sẽ là dịp để cảm tạ Trời, Phật, các vị thần linh cùng gia tiên...

Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan
Một mùa Vu Lan nữa lại về, nghĩ về ngày Vu Lan người ta sẽ nghĩ ngay đến ngày báo hiếu cha mẹ. Đó cũng là dịp để mọi người có thể về bên gia đình, cùng...

Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ
Đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc chủ kinh doanh phải thực hiện trước khi kinh doanh dịch vụ tang lễ, dịch vụ mai táng.

Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh
Sau gần nửa thập kỷ bôn ba với kiếp tằm vương tơ, sau 5 ngày sống trong tình yêu thương của khán giả khi nằm trong cỗ áo quan, NSƯT Vũ Linh đã nằm yên dưới...

Tử vi tuổi Tuất năm 2023 Tử vi tuổi Tuất năm 2023
Từ vi tuổi Tuất năm 20023 công danh sự nghiệp của người tuổi Tuất khá hanh thông. Do có cát tinh phù trợ, bản mệnh cầu được ước thấy, chỉ cần quyết tâm...

Tử vi tuổi Dậu 2023 Tử vi tuổi Dậu 2023
Khác với tử vi năm cũ, tuổi Dậu đối mặt đầy rẫy những khó khăn, thách thức trong năm 2023. Hầu hết các phương diện trong cuộc sống của con giáp này đều...

Tử vi tuổi Thân năm 2023 Tử vi tuổi Thân năm 2023
Theo tử vi tuổi Thân năm 2023 sẽ bước vào giữa năm Tam Tai, dẫn đến sự nghiệp của họ chưa thể có những bước tiến rõ ràng, tuy nhiên vẫn có những thay đổi...

Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì? Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì?
Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm báo gì? Có đáng sợ hay không? Nằm mơ thấy khăn tang đánh con gì trúng lớn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống
Từ góc độ tinh thần thì khi bạn nằm mơ thấy người chết nhưng vẫn sống cũng có nghĩa là trong thâm tâm, bạn vẫn còn nhớ đến những người đã không còn nữa,...

Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì? Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì?
Khi nằm mơ thấy số 97 thì có nghĩa rằng bạn là một người khá hướng nội và thích sự đơn độc, không thích di chuyển nhiều. Bên cạnh đó, khi mơ thấy số 97...

Tâm An Lạc

Trụ sở công ty

410 Mã Lò, Bình Hưng Hòa. Bình Tân. TPHCM

Chi nhánh miền Bắc

SN 91 Quang Trung, TP Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh

Email

tamanlac.sales@gmail.com
Điện thoại: 0763 345 567
8:00 - 19:00 ( cả ngày lễ )
 
 

 

 Dịch vụ tang lễ Tâm An Lạc

Bản quyền thuộc về Martino Group.
messenger icon zalo icon